hạ viện mỹ cấm tiktok

Lý do khiến Hạ viện Mỹ cấm TikTok?

Lý do khiến Hạ viện Mỹ cấm TikTok là vì lo ngại về an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu người dùng. Hạ viện Mỹ cho rằng TikTok là một công cụ gián điệp của Trung Quốc và có thể sử dụng dữ liệu người dùng để theo dõi, kiểm duyệt và can thiệp vào các hoạt động chính trị của Mỹ. Thực hư như nào hãy cùng DMC Agency tìm hiểu nha!

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng trên di động và là một nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ và xem các video giải trí ngắn. Mạng xã hội TikTok do một công ty công nghệ Trung Quốc phát triển và trở thành nền tảng có độ phủ rộng khắp toàn cầu. 

Ứng dụng này cung cấp cho người dùng các hiệu ứng chỉnh sửa video, âm thanh, hình ảnh với mục đích giúp cho người dùng có thể thỏa sức sáng tạo, làm mới mẻ nội dung của mình.

Với độ lan truyền nhanh chóng, nền tảng TikTok đã thu hút hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới. Nền tảng này đã trở thành sân chơi giải trí cho phép người dùng thể hiện tài năng thông qua video và người xem có thể tương tác bằng cách tym, bình luận, chia sẻ,…

Vậy lý do gì khiến Hạ viện Mỹ cấm TikTok?

hạ viện mỹ cấm tiktok
TikTok là gì?

Lý do khiến Hạ viện Mỹ cấm TikTok 

Theo thông tin, TikTok – ứng dụng mạng xã hội với các video ngắn đang bị các các nhà lập pháp ở Mỹ, châu Âu đang tăng cường nỗ lực hạn chế quyền truy cập vào nền tảng này với lý do về bảo mật. 

Hôm 27/2, Nhà Trắng thông báo với các cơ quan liên bang rằng họ phải xóa ứng dụng trên khỏi thiết bị của chính phủ trong vòng 30 ngày. Sau đó, ngày càng nhiều quốc gia và một số cơ quan chính phủ khác trong đó có Anh, Canada, Pháp, Quốc hội New Zealand và Ủy ban châu Âu cũng ra lệnh cấm TikTok.

Tiếp đến, ngày 4/4 theo lời khuyên từ cơ quan tình báo và an ninh, Australia là quốc gia mới nhất thông báo cấm ứng dụng TikTok trên thiết bị của chính phủ.

hạ viện mỹ cấm tiktok
Lý do khiến Hạ viện Mỹ cấm TikTok

Các lệnh cấm TikTok ở Mỹ 

Vào ngày 17/5, Montana – trở thành bang đầu tiên ở Mỹ cấm TikTok sau khi thống đốc Greg Gianforte ký giấy. Trước đó, vào tháng 4, các nhà lập pháp Montana đã thông qua một số dự luật để ngăn chặn TikTok.

Theo đó, bang Montana ra quy định bắt đầu từ 1/1/2024, nếu các ứng dụng của Google hay Apple vẫn còn cung cấp ứng dụng TikTok trong biên giới của bang này là bất hợp pháp.

Bắt đầu từ khi luật có hiệu lực, đối với các đơn vị vi phạm lệnh, bang Montana sẽ phạt 10.000 USD/ngày. Và mức phạt này sẽ không áp dụng đối với người dùng.

Kể từ tháng 11/2022, nhiều trường đại học đã chặn nền tảng TikTok ra khỏi mạng wifi của trường như: Đại học Texas ở Austin, Đại học Auburn và Đại học Boise State.

Tuy nhiên, để sử dụng TikTok sinh viên chỉ cần chuyển sang dữ liệu di động.

hạ viện mỹ cấm tiktok
Các lệnh cấm TikTok ở Mỹ

Tại sao các chính phủ và Hạ viện Mỹ cấm TikTok?

Các nhà lập pháp, một số cơ quan quản lý phương Tây và Hạ viện Mỹ cấm TikTok bàn luận và sau đó bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể cung cấp một số dữ liệu của người dùng như vị trí cho chính phủ ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó họ cũng lo lắng rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng tính năng đề xuất nội dung của TikTok để cung cấp cho người xem những thông tin sai lệch.

Đáp lại với những cáo buộc, TikTok đã phủ nhận và cố gắng tạo khoảng cách với công ty ByteDance.

hạ viện mỹ cấm tiktok
Tại sao các chính phủ và Hạ viện Mỹ cấm TikTok?

Ngoài Hạ viện Mỹ cấm TikTok còn quốc gia nào cấm TikTok?

Ngoài Hạ viện Mỹ cấm TikTok, Ấn Độ là quốc gia đã áp lệnh cấm trên toàn quốc và hàng chục ứng dụng khác đến từ Trung Quốc, trong đó bao gồm cả ứng dụng WeChat, vào năm 2020. Theo Forbes, có khoảng 150 triệu người dùng của Ấn Độ buộc phải ngừng sử dụng các ứng dụng này.

Sau cuộc tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc, lệnh cấm đã được đưa ra ngay.

Jordan – quốc gia nằm ở Trung Đông bắt đầu từ tháng 12/2022 cũng đã cấm TikTok, theo được biết ứng dụng này không xóa những bài đăng liên quan đến “kích động bạo lực”

Một số quốc gia khác như Indonesia và Pakistan cũng đã ra lệnh cấm sử dụng nền tảng TikTok do chứa các nội dung và hình ảnh không phù hợp. Tuy nhiên lệnh cấm cũng được bãi bỏ sau khi ứng dụng này đồng ý sẽ kiểm duyệt những nội dung sai lệch, không phù hợp. 

hạ viện mỹ cấm tiktok
Ngoài Hạ viện Mỹ cấm TikTok còn quốc gia nào cấm TikTok?

Liệu nền tảng TikTok có bị cấm tại Việt Nam? 

Việt Nam là 6/10 quốc gia có số người dùng TikTok nhiều nhất trên toàn cầu. Với sự phát triển tốc độ chóng mặt của TikTok, nền tảng này hiện chưa có biện pháp kiểm soát các nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, các nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí có những nội dung gây nguy hiểm với trẻ em. 

Một số quốc gia và Hạ viện Mỹ cấm TikTok, Việt Nam bày tỏ thái độ sao với đề xuất cấm nền tảng này? 

Trước những ảnh hưởng tiêu cực từ tháng 5 Bộ TT&TT đã bắt đầu tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt động của TikTok tại thị trường Việt Nam. Sau đợt kiểm tra này, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan khác để đánh giá ảnh hưởng của ứng dụng và mức độ chấp hành, tuân thủ pháp luật của nền tảng này. Dựa vào đó, sẽ tham mưu với lãnh đạo nhằm xử lý triệt để, không chỉ đơn thuần là yêu cầu gỡ bỏ nội dung.

hạ viện mỹ cấm tiktok
Liệu nền tảng TikTok có bị cấm tại Việt Nam?

Với lý do vấn đề bảo mật, Hạ Viện Mỹ cấm TikTok khiến nhiều nhà sáng tạo nội dung tại Mỹ bày tỏ không muốn nền tảng này biến mất, việc ngăn chặn, xóa sổ ứng dụng có thể sẽ tạo ra phản ứng dữ dội từ một số bộ phận giới trẻ. Còn bạn, bạn cảm thấy sao về vấn đề này? Hãy nói cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về vấn đề Hạ viện Mỹ cấm TikTok này bằng cách liên hệ qua Fanpage DMC Agency hoặc có thể liên hệ thẳng thông qua website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888160868