Cong-cu-Screaming-Frog-kiem-tra-va-sua-loi-website

Công Cụ Screaming Frog Kiểm Tra Và Sửa Lỗi Website

Việc khám sức khỏe cho website thường xuyên để nắm bắt được các lỗi ít phức tạp đến phức tạp rất quan trọng trong seo website nói chung. Càng ít lỗi nghĩa là website của bạn càng khỏe và càng được google đánh giá cao và xếp hạng trên top của google. Công cụ Screaming Frog chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn làm điều đó. Cùng DMC Agency tìm hiểu sức mạnh của công cụ screming frog kiểm tra và sửa lỗi website trong bài viết dưới đây.

Công cụ Screaming Frog dùng để làm gì?

Screaming Frog là một công cụ quan trọng trong việc kiểm tra và tối ưu hiệu suất của trang web. Nếu bác sĩ là người khám bệnh cho người thì công cụ screaming frpg cũng tương tự như vậy. Screaming frog thay người làm seo khám sức khỏe cho website.

Công cụ này sẽ rà soát toàn bộ nội dung của trang web mà con người không làm được. Phát hiện những lỗi cơ bản như không thể truy cập, các link bị hỏng, tiêu đề trang thẻ H1, H2, lỗi ảnh,…. và rất nhiều mã lỗi khác. Công cụ Screaming Frog giúp người làm seo tiết kiệm thời gian trong việc tìm sửa lỗi, phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến trang web.

Các lỗi phổ biến trên website

Việc gặp lỗi trong khi thực hiện xây dựng website là một điều rất bình thường đối với những người làm web. Có thể khẳng định rằng không có website nào là không gặp lỗi cả. Các lỗi trên website thường gặp phải nhưng khó phát hiện. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi thực hiện xây kênh website:

Lỗi crawlability và indexability: Đây là những lỗi về vấn đề hiển thị trang web trên công cụ tìm kiếm, cụ thể các lỗi như:

Lỗi Crawlability:

 • Lỗi 404 Not Found: Lỗi không tồn tại hoặc đã bị xóa dẫn đến website không thể truy cập
loi-404-khong-hien-thi-sua-loi-screaming-frog
Lỗi không hiển thị 404
 • Lỗi chặn robot.txt: Sử dụng tệp robot.txt để chặn không cho bot của google truy cập vào web để truy xuất dữ liệu.
 • Lỗi không thể crawl: Lỗi không thể thu thập, lỗi không thu thập được các đường dẫn hợp lệ, không thể rà soát được trang.

Lỗi Indexability (Khả năng Index): Đây liên quan đến việc trang web của bạn có thể được thêm vào cơ sở dữ liệu tìm kiếm để hiển thị trong kết quả tìm kiếm hay không. Các vấn đề indexability bao gồm:

 • Lỗi trang không được index: Các trang được cấu hình để không được đánh dấu để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tìm kiếm
 • Lỗi thuộc tính meta robots: Các thẻ meta robot không chính xác dẫn đến không hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm
 • Lỗi đường dẫn chính tắc canonical: Đường dẫn bị xung đột hoặc không được khai báo

Công cụ Screaming Frog có thể giúp bạn phát hiện và sửa những lỗi này, từ đó cải thiện tình trạng hiển thị và thứ hạng của trang web.

Lỗi Seo Onpage: Lỗi về seo thường sẽ là một trong những lỗi sau:

 • Lỗi thẻ title và thẻ meta description: Đây là những thẻ chỉ được phép xuất hiện 1 lần trong 1 bài viết và quy chuẩn ký tự theo tứ tự đó là 70 và 160. Thẻ tiêu đề và mô tả vượt quá số lượng ký tự dẫn đến không hiển thị hết trên tiêu đề của kết quả tìm kiếm. Ngoài ra 2 thẻ này còn có những lỗi khác như: Lặp lại 2 lần, ít hơn 70 ký tự hoặc quá 70 ký tự,….

loi-tieu-de-va-mo-ta

 • Lỗi ảnh và thuộc tính alt: Thông thường, để tối ưu tốc độ tải trang, ảnh đẩy lên website trong 1 bài viết có định dạng sẽ là JPG hoặc PNG. Kích thước ảnh không quá 100kb/ảnh. Ảnh trong bài viết cần có thuộc tính alt để đánh dấu ảnh khi máy tính của người dùng mất kết nối, họ vẫn biết nội dung của ảnh đó là gì. Đó gọi là đường dẫn ảnh alt.
the-alt-anh-thieu-hoac-loi
Tối ưu atl ảnh
 • Lỗi liên kết nội bộ hoặc liên kết ngoài: Những liên kết này nhằm kết nối các nội dung liên quan hoặc cùng 1 chủ đề trong trang web của bạn.

Lỗi liên kết và redirect

 • Lỗi liên kết: Khi một trang 404 bị chuyển hướng, nhưng trang đó cũng bị lỗi và không hiển thị kết quả.
 • Lỗi Redirect: Các lỗi chuyển hướng mã lỗi 3xx: Thông thường mã lỗi này xuất hiện khi cố gắng chuyển hướng đến trang khác nhưng chuyển hướng lẫn nhau dẫn đến vòng lặp chuyển hướng.

Lỗi tốc độ tải trang: Lỗi này xuất hiện khi trang web chứa những nội dung quá nặng, không được tối ưu về kích thước làm giảm tốc độ tải trang.

 • Lỗi ảnh: Kích thước ảnh quá 100kb

Xem thêm bài viết: Công cụ thu thập dữ liệu website

Sử dụng Screaming Frog để kiểm tra và sửa lỗi web

Công cụ sử dụng để khám sức khỏe web được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Screaming Frog. Chắc chắn là như vậy rồi. Sau đây DMC sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và sử dụng để kiểm tra sức khỏe website của bạn.

Hướng dẫn cài đặt công cụ Screaming Frog

B1: Truy cập vào google gõ : Công cụ Screamg Frog hoặc các bạn có thể Click: Tải xuống Screaming Frog

screaming-frog
Ảnh: Hướng dẫn tải Screaming Frog

B2: Bấm và bắt đầu tải xuống

B3: Giải nén và bắt đầu sử dụng.

screaming-frog3
Run as Install và bắt đầu sử dụng

Hướng dẫn kiểm tra lỗi của website bằng công cụ Screaming Frog

(1) Sau khi đã tải và cài đặt công cụ screaming frog thành công, mở và bắt đầu sử dụng công cụ. Đây là giao diện khi mở công cụ. Bước đầu tiên bạn hãy nhập URL website của bạn vào hộp tìm kiếm và bấm start và chờ đợi khoảng vài chục giây

screaming-frog4
Kiểm tra lỗi screaming frog

(2) Những mã lỗi trong screaming frog: Trên ảnh là những mã lỗi cơ bản trên website. Cụ thể có những mã phản hồi thường gặp như sau:

 • Mã 200: Mã 200 nghĩa là url đó chạy bình thường
 • Mã 3xx: Mã lỗi chuyển hướng vĩnh viễn và tạm thời
 • Mã lỗi 404: Lỗi không hiển thị
 • Mã lỗi 503: Trang không tồn tại, hỏng

(3) Url chứa lỗi

Lỗi thẻ mô tả thường gặp như: thẻ mô tả bị lặp lại 2 lần, quá 155 ký tự, ít hơn 70 ký tự, quá 985 pixel, ít hơn 400 pixel hoặc nhiều hơn 2 thẻ mô tả.

loi-the-mo-ta
Lỗi thẻ mô tả

Ngoài ra còn một số lỗi khác như lỗi ảnh hoặc tiêu đề….

Hướng dẫn sửa lỗi bằng sau khi check bằng Screaming Frog

Sau khi khởi chạy và phát hiện mã lỗi, các bạn hãy làm theo các bước sau đây:

(1) Bấm vào đường link lỗi đã xác định

sua-loi-bang-screaming-frog
Sửa lỗi bằng screaming frog

(2) Nhấn vào link liên quan và copy sau đó dán vào google và điền phía sau tên miền dòng chữ /wp-admin/ và truy cập.

sua-loi-bang-screaming-frog1

Hiển thị ra giao diện của lỗi và sửa theo lỗi đã check ở screaming frog

sua-loi-bang-screaming-frog2
Sửa bài viết đang lỗi tiêu đề

V. Kết luận
Bài viết này rất chi tiết về công cụ screaming frog, nếu có bất cứ ý kiến góp ý nào vui lòng gửi về facebook: DMC Agency để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888160868