lỗi 404 not found

Lỗi 404 Not Found Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng truy cập vào một đường link và bắt gặp dòng chữ “lỗi 404 Not Found” khiến bạn bực bội? Đây là một tình trạng phổ biến khi đường link đó không tồn tại hoặc máy chủ của website bị lỗi không thể tìm thấy trang đó. 

Trong bài viết dưới đây, DMC Agency sẽ giúp bạn tìm hiểu lỗi 404 Not Found là gì, nguyên nhân và những cách sửa lỗi 404 Not Found.

Lỗi 404 Not Found Là Gì?

Lỗi 404 Not Found là một mã phản hồi HTTP thông báo về việc trình duyệt không thể tìm thấy thông tin/trang web được yêu cầu trên máy chủ. 

Khi bạn truy cập một trang web hoặc yêu cầu một tài nguyên cụ thể như hình ảnh, tệp tin nào đó, máy chủ sẽ phản hồi với mã lỗi 404 nếu tài nguyên đó không tồn tại hoặc không thể được tìm thấy trên máy chủ.

Lỗi 404; lỗi 404 not found
Lỗi 404 Page not found

Một số dạng thông báo lỗi 404 thường thấy:

– 404 Error.

– Error 404.

– 404 Not Found.

– Error 404 Not Found.

Vì sao xuất hiện lỗi 404 Not Found?

lỗi 404; lỗi 404 not found; lỗi web tạo sai mã code
Lỗi 404 Not Found do tạo sai mã code

Bạn có tò mò nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found là gì? Dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này: 

Địa chỉ URL không chính xác 

Lỗi 404 sẽ xuất hiện nếu bạn thay đổi địa chỉ URL từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm. Ví dụ, nếu bạn chuyển tên miền abc.vn thành xyz.vn, người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền abc.vn trên các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, họ sẽ thấy cảnh báo 404 Not Found. 

Lỗi bật mod_rewrite

Nếu bạn kích hoạt mod_rewrite ở định dạng.htaccess và gặp sự cố, thì khi URL được chuyển hướng thông báo lỗi 404 sẽ hiển thị trên trang web.

Lập sai mã code 

Mọi lập trình viên phải hết sức thận trọng vì ngay cả một lỗi nhỏ trên trang web cũng sẽ dẫn đến một lỗi nghiêm trọng. Chẳng hạn, nếu chỉ nhầm 1 dấu (“) hoặc 1 ký tự trong mã code giữa hai tệp archive.php và index.php không chính xác, trang web cũng sẽ báo Lỗi 404.

7 cách sửa lỗi 404 Not Found hiệu quả

Nếu bạn truy cập một trang web và thấy hiện lỗi 404 thì đừng lo lắng, dưới đây là 7 cách khắc phục lỗi 404 Not Found đơn giản, hiệu quả bạn có áp dụng ngay: 

Tải lại trang web

Cách đơn giản nhất để sửa lỗi 404 not found là rời khỏi trang web và tải lại trang. Lỗi 404 có thể xuất hiện do trang web đang gặp sự cố phía máy chủ khiến nó không thể hiển thị trang trong giây lát.

Xóa cache

Nếu bạn có thể truy cập URL trên điện thoại nhưng trên máy tính không truy cập được thì bạn có thể sử dụng quy trình xóa bộ nhớ cache của trình duyệt để khắc phục sự cố 404 Not Found. Bạn cần truy cập vào lịch sử của trình duyệt (dùng tổ hợp Ctrl + H) để xóa bộ đệm. Tiếp theo, chọn xóa dữ liệu website.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Để chắc chắn không cần sửa lỗi 404 not found, vui lòng kiểm tra kỹ địa chỉ truy cập URL để tránh xảy ra lỗi 404. Nếu bạn vô tình nhập sai chỗ nào đó trong URL, hãy sửa lại nó rồi Nhấn Enter để được cập nhật trên Google.

Chuyển hướng trang

Chuyển hướng trang này sang trang khác là thao tác đơn giản để giải quyết mã lỗi 404. Chuyển hướng 301, thông báo cho trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển đến một URL mới để sửa chữa lỗi này.

Sửa đổi máy chủ DNS

Một nguyên nhân khác cho lỗi 404 Not Found là nhà cung cấp dịch vụ của bạn đã chặn trang web mà bạn đang cố truy cập. 

Kiểm tra bộ nhớ cache của trang web trên Google

Các trang web mà Google đã lập chỉ mục được lưu vào bộ nhớ cache. Do đó, bạn sẽ dễ dàng truy cập vào bộ nhớ đệm. Nếu trang web bạn đang tìm kiếm không có sẵn thì chỉ cần sao chép cache và đặt nó trước URL để truy cập. Google sẽ thông báo cho bạn thời gian lưu bộ nhớ đệm của trang web mà bạn cần tìm.

>> Xem thêm: Đào tạo SEO Website – Khóa học thực chiến

Công cụ phát hiện lỗi 404 Not Found 

Google Webmaster Tools

Lỗi 404 not found
Công cụ kiểm tra lỗi 404: Google Webmaster Tools

Các chuyên gia SEO hẳn đã quá quen thuộc với Google Webmaster tool bởi họ phải kiểm tra nó thường xuyên. Tính năng nổi bật của công cụ này là thu thập và tổng hợp các liên kết bị lỗi của trang web. Chọn Thu thập thông tin > Lỗi thu thập thông tin để xác định các URL bị lỗi. 

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth được sử dụng để tìm tất cả các liên kết trên bất kỳ trang web nào, không chỉ các liên kết lỗi 404.

Công cụ này quét các liên kết từ trang web này sang trang web khác theo cách bắc cầu. Sau đó sẽ gửi cho bạn dữ liệu thống kê đầy đủ. Công cụ kiểm tra lỗi 404 not found sẽ mất một lúc lâu để hoàn tất quá trình quét nếu trang web của bạn có nhiều lỗi.

Screaming Frog Spider SEO

Nếu tool Xenu chỉ giới hạn trong việc quét liên kết thì dùng Screaming Frog Spider SEO sẽ thúc đẩy SEO tốt hơn. Công cụ này có các tính năng nâng cao như đánh giá chỉ số liên kết, xác minh liên kết, kiểm tra SEO Onpage, v.v.

Mặc dù Screaming Frog Spider SEO được sử dụng miễn phí, nhưng thu thập có giới hạn tối đa là 500 liên kết. Bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng năm nếu muốn sử dụng nhiều hơn.

>> Xem thêm: URL là gì? Hướng dẫn cách tối ưu cấu trúc URL chuẩn 

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn lỗi 404 not found là gì và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời: DMC – Digital Marketing Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888160868