ten-mien-la-gi

Tên Miền Là Gì? Những Thuật Ngữ Về Tên Miền

Tên miền là gì? Tên miền giá rẻ mua ở đâu? Làm sao để kiểm tra tên miền? Cùng DMC agency tìm hiểu trong bài viết hôm nay. 

Tên miền là gì?

Khi quyết định xây dựng website cho công ty, có rất nhiều yếu tố kỹ thuật cần nghiên cứu. Một trong số đó là tên miền. Vậy tên miền là gì? Tên miền được hiểu là tên cho trang web của bạn, có thể ví tên miền như địa chỉ IP của mỗi website, tuy nhiên dễ nhớ hơn vì nó thường là cụm từ có nghĩa, hoặc là tên hiển thị của website, trong khi địa chỉ IP là một dãy ký tự không có quy luật sắp xếp. Nhờ có tên miền, người dùng dễ dàng tìm ra hay nhận ra trang web của bạn trên mạng hơn. 

Tên miền thường được hiển thị ở dạng chuỗi ký tự, có chứa số và dấu gạch ngang, ví dụ như: “example.com”. Mỗi tên miền thường bao gồm 2 phần là phần tên miền và phần mở rộng. Trong đó, phần tên miền thường là nội dung duy nhất, nghĩa là nó độc quyền và không trùng lặp với các website khác, tên miền tốt nhất nên thể hiện được nội dung, thương hiệu website. Ví dụ như “google.com” thì tên miền là “google”, phần mở rộng là “.com”

Có rất nhiều đuôi tên miền dành cho các đối tượng khác nhau như: .com, .net, .org, .biz, .gov, .edu,… 

ten-mien-la-gi (3)
Subfolder của một website

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ

Để tên miền hợp lệ và có thể được sử dụng, cần tuân theo các nguyên tắc đặt tên sau:

  • Tên miền phải đủ 2 phần: phần tên và phần mở rộng, số ký tự tối đa: 63 ký tự.
  • Không chứa ký tự đặc biệt, tên miền chỉ cho phép chứa chữ cái trong bảng chữ cái, số và đấu (-).
  • Không bắt đầu hay kết thúc tên miền bởi dấu (-)

Thêm vào đó, ngày nay số lượng doanh nghiệp gia nhập nền tảng kinh doanh trực tuyến, xây dựng hình ảnh thông qua website ngày càng cao. Dó đó, các tên miền đẹp có thể đã bị sử dụng mất, bạn cũng không thể dùng những tên miền này. 

Xem thêm: URL là gì? Cách tối ưu cấu trúc URL

Tại sao cần có tên miền?

Sau khi trả lời được câu hỏi tên miền là gì, hãy tìm hiểu tại sao website cần có tên miền. 

  • Giúp nhận diện thương hiệu tốt hơn: Tên miền sẽ xuất hiện trên đường dẫn đến trang web của bạn trên internet. Do đó, tên miền dễ đọc, dễ nhớ là một điểm cộng giúp người dùng dễ dàng nhận ra và ghi nhớ thương hiệu, sản phẩm của bạn hơn. 
  • Tối ưu SEO: Tên miền còn hỗ trợ tối ưu công cụ tìm kiếm SEO. Tên miền càng liên quan đến nội dung trang web, kết hợp với việc tối ưu SEO sẽ giúp website của bạn càng dễ tăng hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 
  • Bảo vệ thương hiệu: Tên miền giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị xâm phạm bản quyền hay những người có ý định dùng thương hiệu, danh tiếng của bạn để đi lừa đảo.
  • Dễ dàng quản lý: Có tên miền riêng giúp bạn có khả năng kiểm soát hoàn toàn nội dung xuất hiện trên website của mình. Hành động này sẽ không được hỗ trợ ở các gói dịch vụ miễn phí, ví dụ như blogspot hay wordpress.com.

Kiểm tra tên miền?

Sau khi đã nắm được khái niệm tên miền là gì, hãy cùng tìm hiểu về thủ tục kiểm tra tên miền. 

Đầu tiên, thế nào là kiểm tra tên miền?

Đây là một bước không thể thiếu để bạn nắm rõ toàn bộ thông tin về tên miền định đặt. Nhờ vào việc kiểm tra tên miền, bạn có thể biết được tên miền đó đã bị người khác đặt hay chưa, chi phí để sở hữu tên miền. Vậy tại sao việc kiểm tra tên miền lại cần thiết?

ten-mien-la-gi (1)

Lợi ích của kiểm tra tên miền?

  • Kiểm tra tên miền giúp tránh trường hợp đăng ký trùng. Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng website đều muốn trang web của mình được nhớ mặt đặt tên. Sẽ ra sao nếu bạn và đối thủ có cùng tên miền, khách hàng nhớ đến bạn, nhưng khi tìm kiếm trên google lại ra kết quả về thông tin đối thủ? 
  • Kiểm tra tên miền giúp dự trù chi phí. Mỗi tên miền khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, cùng với đó là các khoản phí liên quan như phí đăng ký, phí duy trì, chiết khấu,…Cùng với đó, việc xây dựng và phát triển một website sẽ tiêu tốn khá nhiều loại phí khác nhau, do đó, biết được ngân sách phải bỏ ra cho tên miền sẽ giúp bạn tối ưu ngân sách nhất có thể.

Xem thêm: Referring Domain Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý

Phân biệt hosting và tên miền 

Có một khái niệm thường bị nhầm với tên miền, đó là Hosting. Tuy nhiên, thực tế cả tên miền và hosting đều là những yếu tố cần thiết để website có thể hoạt động được.

Hosting thực chất là một dịch vụ online hỗ trợ trang web của bạn xuất hiện trên internet. Hiểu một cách chung nhất, hosting chính là không gian chứa dữ liệu cho website của bạn, cho phép website hoạt động bình thường kể cả khi có người truy cập, hay bị tấn công,… Có thể nói, tên miền là địa chỉ trang web của bạn, trong khi hosting, là không gian chứa trang web đó. Đến đây, chắc bạn đã có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi tên miền là gì.

Tổng kết: Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tên miền cũng như một số thông tin liên quan. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thông tin về tên miền, vui lòng đón đọc những bài viết khác tại facebook DMC Agency để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích hoặc có nhu cầu về các khóa học Digital tại DMC Agency nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888160868